Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em các mẹ lưu vào để tham khảo

Đổ mồ hôi đầu ở trẻ là một hiện tượng hết sức bình thường, nó thường phát sinh trong lúc ngủ. Đây là sự trao đổi chất ở trẻ em toát mồ hôi để tỏa nhiệt. Nếu các mẹ đang lo lắng và băn khoăn không biết nguyên nhân vì sao con mình lại ra nhiều mồ hôi đầu thì hãy đọc bài viết sau đây để biết rõ nguyên nhân và cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em nhé !

Nguyên nhân bé đổ mồ hôi đầu

Như đã nói, đổ mồ hôi đầu ở trẻ là trình trạng phổ biến do đó để tìm ra cách trị đồ mồ hôi đầu ở trẻ em thì việc trước tiên các bố mẹ cần biết rõ những nguyên nhân gây ra tình trạng này và tìm ra cách chữa trị đúng nhất. Sau đây là những nguyên nhân hay gặp nhất:

Do chứng tăng tiết mồ hôi: ở trẻ em khi cơ thể đang phát triển và hoạt động chuyển hóa mạnh do đó tình trạng tăng tiết mồ hôi rất hay gặp. Khác với da của người lớn thường tiết mồ hôi ở bàn tay, chân, nách,…thì ở trẻ em da đầu là khu vực vừa tăng tiết mồ hôi nước và vừa là nơi tăng tiết bã nhờn. Chính vì lý do này mà khi sốt hay những lúc trẻ chạy nhảy, lúc ngủ bé thường đổ mồ hôi rất nhiều ở trên đầu.

ở trẻ em da đầu là khu vực vừa tăng tiết mồ hôi nước và vừa là nơi tăng tiết bã nhờn
ở trẻ em da đầu là khu vực vừa tăng tiết mồ hôi nước và vừa là nơi tăng tiết bã nhờn

Do vận động mạnh, nhiệt độ cao: khi trẻ hoạt động nhiều hoặc ở nhiệt độ cao để làm mát cơ thể thì tuyến mồ hôi sẽ được kích thích gây ra đổ mồ hôi nhiều ở các vị trí trên cơ thể.

Rối loạn hoạt động hệ thần kinh thực vật: ở trẻ em, hệ thần kinh thực vật chưa được phát triển toàn diện do đó trẻ thường hay bị rối loạn tạm thời làm cơ thể trẻ ra nhiều mồ hôi đầu hơn mức bình thường.

Do thiết canxi, vitamin D: khi trẻ bị thiếu canxi, vitamin D sẽ gây ra những biểu hiện như quấy khóc, biếng ăn, khó ngủ,…sẽ kèm theo tình trạng đổ mồ hôi đầu về đêm.

Mắc một số bệnh lý: ở một số trường hợp, trẻ ra mồ hôi đầu có thể là biểu hiện của các bệnh lý như suy tim, bệnh suy tim, bệnh tuyến giáp, bệnh Catarrhal,…

Cách trị đổ mồ hôi đầu ở trẻ em

Đối với trẻ em dưới 7 tuổi

Khi trẻ ra mồ hôi đầu nhiều mà trẻ vẫn mạnh khỏe thì các phụ huynh không cần lo lắng nhiều. Chỉ cần lau khô mồ hôi cho trẻ đồng thời chọn cho trẻ những bộ quần áo mát mẻ, thoáng mát, chất liệu lạnh, cotton, satin,…thay vì cho trẻ mặc những bộ quần áo bó sát vào cơ thể như làm bằng vải tổng hợp vì nó sẽ khiên cho cơ thể của trẻ nóng hơn và mồ hôi tiết ra nhiều hơn.

Thường xuyên lau khô mồ hôi cho trẻ
Thường xuyên lau khô mồ hôi cho trẻ

Ngoài ra, với những trường hợp trẻ ra mồ hôi đầu do thiếu canxi, vitamin D bố mẹ có thể bổ sung các loại thuốc hoặc các loại thực phẩm như trứng, sữa, tôm, cua,…Đồng thời có thể cho trẻ tham giác các hoạt động ngoài trời hay tắm nắng nhiều hơn để tăng cường cho trẻ hấp thụ vitamin D, giúp cho trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Với trẻ từ 7 tuổi trở lên

Ngoài việc đổ mồ hôi đầu thì trẻ có thể bị ra mồ hôi ở những khu vực khác như chân, tay,…thì khả năng cao là do sự rối loạn hệ thần kinh thực vật. Với trường hợp này thì phụ huynh cần điều trị cho con sớm để tránh tình trạng bệnh của con năng hơn và trở thành bệnh mãn tính gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con.

Xây dựng cho con một chế độ ăn uống, sinh hoạt cho trẻ như:

Tăng cường bổ sung cho con rau sạch, trái cây tươi trong các bữa ăn hằng ngày của con.

Hạn chế cho con ăn những thực phẩm cay, nóng như hạt tiêu, tỏi, gừng, ớt,…

Uống đầy đủ 2 lít nước/ ngày.

Cho con ngủ đúng giờ, đủ giấc, hạn chế thức khuya.

Trên đây là những thông tin về tình trạng ra mồ hôi đầu của trẻ giúp các phụ huynh tìm ra những cách trị đổ mồ đầu ở trẻ em nhanh nhất.

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*