Cường giáp là gì,triệu chứng của bệnh cường giáp?

Cường giáp là một khái niệm khá mới, nếu không được tìm hiểu kỹ thì rất khó có thể biết. Cùng đọc ở bài viết sau đây để biết được cường giáp là gì và triệu chứng của bệnh cường giáp nhé !

Cường giáp là gì?

  • Cường giáp ( hay cường giáp trạng) là một hội chứng tăng tuyến giáp và các tuyến giáp hoạt động quá mức.
  • Tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng, nó tiết ra các hormone tuyến giáp giúp kiểm soát được các hoạt động của cơ thể con người.
  • Tuyến giáp có nhiều chức năng cụ thể là giúp điều tiết lượng canxi ở trong máu, kích thích quá trình hoạt động của tim, tăng cường quá trình trao đổi chất và điều tiết nhiệt lượng cho cơ thể.Tuy nhiên, khi bạn có quá nhiều hormone này sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh cường giáp.
Bệnh cường giáp là gì?
Bệnh cường giáp là gì?

Triệu chứng của bệnh cường giáp là gì?

Các triệu chứng mà người bệnh mắc bệnh có thể gặp đó là :

Sút cân nghiêm trọng : nếu bạn bị sút cân đột ngột không thể kiểm soát được ngay cả khi mỗi ngày bạn đều cung cấp cho cơ thể một lượng thức ăn dinh dưỡng rất tốt và kèm theo đó là cảm giác thèm ăn ngay cả khi bạn mới ăn xong thì có thể bạn đã mắc bệnh cường giáp.

Đổ mồ hôi quá mức : bệnh cường giáp khiến các tuyến mồ hôi tăng và hoạt động mạnh làm mồ hôi tiết ra nhiều hơn, khi mồ hôi ra quá nhiều và đặc biệt là ở các bộ phận như chân, tay là những bộ phận thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn cộng với lượng mồ hôi nhiều sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gia tăng và phát triển nhanh chóng có thể tạo ra mùi hôi làm cho bạn rất khó chịu, bàn tay , bàn chân dấp dính, những điều này sẽ dẫn đến bệnh hôi chân.

Nhịp tim nhanh : như đã biết thì khi ở trạng thái bình thường nhịp tim của con người thường hơn 100 nhịp / phút, nhưng khi mắc bệnh cường giáp thì nhịp tim không đều bị loạn nhịp hay tim đập rất mạnh.

Nhạy cảm với nhiệt : khi mắc bệnh cường giáp thì người bệnh thường cảm thấy khó chịu và không thể chịu được khi tiếp xúc với nhiệt.

Thay đổi sinh dục : ở phụ nữ khi mắc phải bệnh này thường kèm theo rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh hoặc mất kinh). Ở nam giới thì giảm ham muốn tình dục.

Cảm thấy khó ngủ : đây là biểu hiện hay xảy ra với người mắc bệnh cường giáp, giấc ngủ không được sâu và hay tỉnh giấc, khó có thể đi vào giấc ngủ.

Bệnh cường giáp làm cho bạn rất khó đi vào giấc ngủ
Bệnh cường giáp làm cho bạn rất khó đi vào giấc ngủ

Điều trị bệnh cường giáp?

Cách tốt nhất để chữa trị bệnh cường giáp đó là làm giảm lượng hormone tuyến giáp ở trong cơ thể. Và được thực hiện bằng việc sử dụng các loại thuốc, tia phóng xạ hay phẫu thuật.

  • Một số loại thuốc như : propylthiouracil (PTU) và methimazole được sử dụng để ngăn cản sản xuất các hormone tuyến giáp. Các loại thuốc này bạn có thể sử dụng trong vài tháng, vài năm hoặc lâu hơn tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần làm theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ.
  • Tia phóng xạ: được sử dụng để hủy tuyến giáp, cách này đặc biệt hiệu quả tốt đối với bệnh nhân trên 21 tuổi.
  • Phẫu thuật : cách này được dùng cho các bệnh nhân có tuyến giáp lớn, phụ nữ có thai cũng có thể sử dụng cách này.
 Phẫu thuật được dùng cho các bệnh nhân có tuyến giáp lớn
Phẫu thuật được dùng cho các bệnh nhân có tuyến giáp lớn

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc cường giáp là gì hay biểu hiện cách điều trị bệnh cường giáp. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt !

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*