Khái niệm mồ hôi muối và các cách trị mồ hôi muối

Có khi nào bạn thắc mắc rằng vì sao mồ hôi thường để lại những vệt trắng màu trên quần áo hay làm mắt bạn bị cay xè khi mồ hôi vô tình chảy vào mắt hay vị mặn khi chúng vô tình rớt trên môi. Thực tế là mồ hôi luôn có vị mặn như thế và được gọi là mồ hôi muối. Mồ hôi muối là hiện tượng khá phổ biến, tùy thuộc vào chế độ ăn uống, nhiệt độ môi trường sống,… mà mức độ thể hiện ở mỗi người là khác nhau. Ở trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ rõ hơn về mồ hôi muối là gì và cách trị mồ hôi muối.

Mồ hôi muối là gì?

Tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi để cân bằng nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ tăng lên hay khi bạn hoạt động mạnh sẽ làm nóng cơ thể của bạn. Lúc này, bộ phận cảm biến thân nhiệt phát tín hiệu yêu cầu hệ thần kinh thực vật điều khiển tuyến mồ hôi sẽ hoạt động nhiều hơn so với bình thường, giúp cơ thể được hạ nhiệt nhanh chóng.

Mồ hôi muối
Mồ hôi muối

Có một số chất thải khác ở quá trình chuyển hóa của cơ thể như amoniac, ure đó là lý do tại sao khi bạn ăn nhiều thực phẩm giàu protein thì mồ hôi của bạn sẽ có mùi khó chịu. Ngoài ra, mồ hôi có thành phần đường và muối như natri, clorua và kali. Điều này có thể được giải thích cho việc khi bạn vô tình nếm phải chúng thì sẽ có vị mặn.

Có thể nói rằng, mồ hôi muối là phổ biến và là một hiện tượng hết sức bình thường. Mặc dù vậy các bạn cần lưu ý đến khối lượng và nồng độ để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Cách trị mồ hôi muối

  • Mồ hôi muối làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn, cùng áp dụng những biện pháp dưới đây để loại bỏ mồ hôi muối và không làm mồ hôi muối ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
  • Một biện pháp luôn được ưu tiên hàng đầu đó là vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ. Bạn có thể vệ sinh từng vùng cơ thể hay toàn thân thể, vệ sinh cơ thể thường xuyên tránh để cơ thể dính nhiều bụi bẩn quá lâu.
  • Không nên vận động trong môi trường nóng bức vì khi đó số lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Tuy việc tiết mồ hôi có tác dụng là làm mát cơ thể, cân bằng nhiệt độ của cơ thể nhưng khi mồ hôi tiết ra quá nhiều sẽ làm cơ thể bạn bị dấp dính khó chịu hoặc có thể gây ra tình trạng hôi chân, hôi nách.
Không nên vận động trong môi trường nóng bức
Không nên vận động trong môi trường nóng bức
  • Sử dụng các loại trang phục có chất liệu hút ẩm cao,những trang phục dành riêng cho việc tập luyện để mồ hôi có thể khô nhanh chóng. Cần giặt sạch áo sau mỗi buổi tập luyện với nước lạnh nhiều lần.
  • Không nên tập thể dục trong môi trường nóng bức vì trung bình lượng muối khoảng 500mg/ lít mồ hôi nhưng khi bạn không  thường xuyên vận động trong môi trường nhiệt độ cao, bạn có thể mất đến 1,1g natri/ lít mồ hôi.
  • Để giảm nồng độ mồ hôi muối thì bạn cần giảm lượng muối sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên cũng không nên loại bỏ luôn lượng muối ăn hằng ngày vì chúng ta cần bổ sung muồi mỗi ngày với nồng độ thích hợp.
  • Sử dụng chất chống mồ hôi hoặc các loại bột để giảm số lượng mồ hôi. Khi số lượng mồ hôi giảm đi cũng đồng nghĩa với việc để lại những vết bẩn ở trên quần áo.

Tóm tại là mồ hôi muối là hiện tượng hết sức bình thường và không gây ảnh hưởng đển sức khỏe. Tuy nhiên trong trường hợp mồ hôi của bạn tiết ra quá nhiều chúng ta cần lưu ý để có những biện pháp ngăn ngừa lượng mồ hôi tiết ra. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*