Sự thật về ra mồ hôi nhiều có tốt không không phải ai cũng biết

Ra mồ hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể con người, giúp làm mát và cân bằng nhiệt độ của cơ thể đồng thời biểu hiện rằng hệ miễn dịch của bạn đang hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu mồ hôi tiết ra nhiều bất thường thì rất có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Xem ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và tình trạng này.

Ra mồ hôi nhiều có tốt không?

Như chúng ta đã biết thì ra mồ hôi là một hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể. Tuy vậy, hiện tượng sinh lý ra mồ hôi và ra mồ hôi nhiều lại là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn.

Bình thường, khi nhiệt độ quá cao hay khi vận động và làm việc mồ hôi được tiết ra giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, loại bỏ các chất độc tố của cơ thể ra ngoài, giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn máu, ngoài ra nó còn giúp làm sạch lỗ chân lông và giảm stress hiệu quả. Trung bình vào mùa hè, mỗi người tiết ra khoảng 500-600ml mồ hôi mỗi ngày.

Trung bình vào mùa hè, mỗi người tiết ra khoảng 500-600ml mồ hôi mỗi ngày.
Trung bình vào mùa hè, mỗi người tiết ra khoảng 500-600ml mồ hôi mỗi ngày.

Nhưng nếu khi bạn chỉ hoạt động một chút đã đổ mồ hôi thậm chí là mồ hôi chả đầm đìa khi ngồi trong phòng mát thì bạn cần thận trọng với những bệnh sau:

  • Bệnh cường giáp: bệnh này có triệu chứng là ra mồ hôi nhiều và đi kèm với tình trạng thay đổi tính cách, căng thẳng, khó ngủ và nhiều triệu chứng khác.
  • Hạ đường huyết: bệnh này được gây ra bởi nhiều lý do khác nhau, điển hình là việc giảm lượng đường huyết đột ngột, kích thích dây thần kinh giao cảm khi đó cơ thể sẽ thải ra một lượng lớn adrenaline và dẫn đến cơ thể đổ mồ hôi lạnh, mặt tái và run tay chân.
  • Bệnh tiểu đường: đổ mồ hôi bất thường là một triệu chứng của bệnh tiểu đường đồng thời cũng xuất hiện triệu chứng như ăn, uống, đi tiểu nhiều và bị sụt cân.
  • U tủy thượng thận: đây là một hiện tượng quá sản các tế bào tủy thượng thận cùng với triệu chứng đổ mồ hôi đột ngột, mặt đỏ bừng, tái nhợt, tay chân run và lạnh.

Cách chữa ra mồ hôi nhiều

-Cách giải quyết đơn giản nhất đó là sử dụng các chất hoặc các loại bột chống mồ hôi. Trong thành phần của những chất này có chứa muối nhôm. Khi bạn thoa vào da, những chất này có công dụng ngăn mồ hôi không tiết ra quá nhiều. Các loại bột và chất chống mồ hôi có thể sử dụng ở nhiều vị trí của cơ thể như bàn tay, chân, vùng nách,…có một số loại còn có thể được sử dụng để xoa vào chân tóc. Hiện này, bạn có thể mua chất chống mồ hôi ở các hiệu thuốc và hiệu mỹ phẩm trên toàn quốc.

-Ngoài ra, để giảm thiểu lượng mồ hôi tiết ra thì xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết.

  • Bạn cần bổ sung các loại thức ăn giày canxi: sửa giàu canxi, phomat, sữa chua,…
  • Nên ăn nhiều rau củ quả và uống nhiều nước, vì rau củ quả cung cấp nước và giữ nước cho cơ thể rất tốt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin lớn trong rau củ giúp làm dịu mát cơ thể và hạn chế tiết mồ hôi.
  • Dùng dầu oliu thay cho các loại dầu thực vật khi chế biến thức ăn, bởi dầu oliu giúp giảm lượng cholesterol trong máu giúp huyết áp của bạn được ổn định và giảm đi lượng mồ hôi tiết ra ngoài.
  • Hạn chết ăn những loại thức ăn cay và nóng vì những loại thức ăn này sẽ khiến cơ thể bị kích thích và tiết nhiều mồ hôi hơn.
Nên ăn nhiều rau củ quả và uống nhiều nước
Nên ăn nhiều rau củ quả và uống nhiều nước

-Đồng thời, bạn cần chú ý đền vấn đề vệ sinh cơ thể, luôn giữ mát cho cơ thể và hạn chế để cơ thể vận động quá sức khi đó thì lượng mồ hôi sẽ được giảm đáng kể.

Nói tóm lại là khi bị ra mồ hôi nhiều để biết chắc chắn mình không có vấn đề gì thì bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị tốt nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc ra mồ hôi nhiều có tốt không?

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*