Trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm có sao không và cách điều trị như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện tượng đổ mồ hôi trộm rất hay gặp, hiện tường này kéo dài sẽ gây ảnh hướng đến sức khỏe và giấc ngủ của con. Cụ thể là con ra mồ hôi trộm, mồ hôi sẽ thấm ngược vào quần áo và cơ thể khiến con dễ bị cảm lạnh và viêm phổi. Vậy trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm có sao không và cách điều trị như thế nào? 

Tình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm

Mồ hôi trộm là mồ hôi xuất hiện thường xuyên vào ban đêm ngay cả khi thời tiết lạnh ở các vị trí như lòng bàn chân, bàn tay, hõm nách, lưng, …vậy tình trạng này là do đâu:

Hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn thiện

Hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ nên khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ sẽ không có như ở người lớn. Mà hệ thần kinh gồm các dây thần kinh và các tế bào giúp mang thông điệp đến và đi từ não, tủy sống tới những bộ phận khác của cơ thể, đồng thời giúp kiểm soát nhiệt độ của cơ thể. Do đó, bố mẹ sẽ thấy bé lúc ngủ sẽ bị ra mồ hôi gây ướt đầu, lưng,…

Không khí quá nóng

Một nguyên nhân đơn giản nhất đó là không khí quá nóng nên khiến trẻ đổ mồ hôi. Với tâm lý của bố mẹ sợ con mình bị lạnh về đêm nên thường có xu hướng là mặc cho con những bộ quần áo dày, kín toàn cơ thể. Nhưng điều này vô tình sẽ khiến trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm và gây khó chịu.

Không khí quá nóng nên khiến trẻ đổ mồ hôi
Không khí quá nóng nên khiến trẻ đổ mồ hôi

Bé mắc chứng tăng tiết mồ hôi

Tiết mồ hôi là một cách giúp làm mát cơ thể và cân bằng nhiệt độ cơ thể. Nhưng nếu ngay cả khi thời tiết thoáng mát mà trẻ vẫn đổ mồ hôi nhiều thì khả năng rất lớn là trẻ đang mắc chứng tăng tiết mồ hôi. Đây không phải là loại bệnh nguy hiểm hay nghiêm trọng gì nên bố mẹ chỉ cần điều trị bằng thuốc cho con.

Do thiếu vitamin D

Với những đứa trẻ sinh non, nhẹ cân hoặc trẻ thường xuyên  bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây thiếu vitamin D. Khi thiếu vitamin D sẽ dẫn đến việc cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và khiến trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm , ngủ không ngon giấc, hay bị giật mình.

Cách trị mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Bổ sung chất vitamin D cho trẻ

Thiếu vitamin D là một nguyên nhân chính gây ra trình trạng trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm. Do vậy bổ sung vitamin D là rất cần thiết. Một cách tốt nhất đó là cho con đi phơi nắng để hấp thụ vitamin D và thời điểm tốt nhất là trước 8 giờ sáng hoặc sau 17 giờ chiều, thời điểm này ánh sáng mặt trời có chứa các tia xạ tốt, tránh làm tổn thương da non nhạy cảm của trẻ, tiếp xúc ánh sáng càng nhiều càng tốt.

Tắm nắng trong khoảng từ 30 phút đến 1 giờ. Đây là một cách bổ sung vitamin D đơn giản từ tự nhiên mang lại hiệu quả cao mà không tốn nhiều chi phí.

Không để trẻ bị mất nước

Khi bị mất nước sẽ khiến trẻ mệt mỏi. Do đó khi trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm hãy bổ sung nước cho con bằng cách cho con bú nhiều và đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi thì bổ sung nước bằng cách cho con uống thêm nước.

Mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm có nhiều canxi
Mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm có nhiều canxi

Những thực phẩm giúp trẻ không ra mồ hôi trộm

Khi trẻ ra mồ hôi trộm các mẹ nên bổ sung cho con những thực phẩm có nhiều canxi như nước xương nấy, chao đậu, cháo cá quả,… để trẻ hấp thụ được một lượng vitamin D và canxin đồng thời giúp trẻ giải nhiệt, bớt nóng trong và giảm mồ hôi.

Khi trẻ sơ sinh ra mồ hôi trộm mẹ cần bổ sung dướng chất chất giúp tăng sức đề kháng như uống những loại sữa ngoài và ăn những loại thức ăn như cháo chim, chân giò,… để khi con trẻ bú sẽ hấp thụ tốt hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*