Xử lý móng chân bị thối nhanh chóng trong vòng một nốt nhạc

Móng chân bị thối là một khái niệm dùng để chỉ tình trạng móng chân bị thay đổi về màu sắc, móng yếu, có mủn và mùi hôi. Trong các sinh hoạt hằng ngày, móng chân và móng tay rất dễ bị tổn thương do nó là một bộ phận của da thường xuyên phải chống đỡ với các nhân tố độc hại, các vi khuẩn, nấm và chất kích thích hóa học. Tuy nhiên, ngoài ra cũng có rất nhiều nguyên nhân làm móng chân bị thối và các cách trị thối móng chân sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây:

Nguyên nhân móng chân bị thối

  • Khi viêm nhiễm ở các móng, rãnh móng hoặc ở nền móng thì đều có thể gây ra tác hại đến thân móng và làm thay đổi màu sắc, hình thù, sự phát triển của móng và thâm chí có thể gây ra viêm móng, thối móng, rụng móng. Như các trường hợp dưới đây:
  • Móng chân bị thối do va vấp: khi chân bị va vấp sẽ khiến nền móng bị tụ máu, thậm chí là làm tổn thương khuôn móng và sẽ khiến móng bị biến màu, khô giòn và cuối cùng là bong khỏi nền móng.
  • Tình trạng xước móng rô: khi bị xước một chỗ ở nền da quanh móng các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào da gây ra viêm móng làm viền da quanh móng bị sưng đỏ từ đó móng bị viêm nhiễm và làm thối móng.
  • Do bệnh ngoài da: một số bệnh ngoài da như tổ đỉa, vẩy nến,… kèm theo tổn thương móng, sùi dày, viêm quanh móng và viêm móng.
  • Một trường hợp hay gặp nhất là móng chân bị thối do nghề nghiệp: những người làm nội trợ, công nhân,…thường xuyên phải tiếp xúc với nước bẩn, chất hóa học,…sẽ làm da xung quanh móng bị sưng đỏ, ra mủ trắng và lâu dần sẽ thành viêm móng, thối móng.
Một trường hợp hay gặp nhất là móng chân bị thối do nghề nghiệp
Một trường hợp hay gặp nhất là móng chân bị thối do nghề nghiệp

Chữa trị móng chân bị thối

Dùng nước và muối

Muối có tính chất sát trùng rất cao do đó sử dụng muối để ngâm móng chân bị thối hàng ngày sẽ giúp làm giảm đau nhức ngón chân và giữ ẩm rất tốt. Bạn chỉ cần dùng một nhúm muối hòa vào nước, ngâm chân trong khoảng 15-20 phút rồi lau khô, làm liên tục trong 1 tuần thì móng chân bị thối của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Muối có tính chất sát trùng rất cao
Muối có tính chất sát trùng rất cao

Chữa móng chân bị thối bằng tinh dầu của cây trà

Trong thành phần của cây trà có chứa nhiều chất terpenoid – chất này có tính chất kháng khuẩn cao, có thể được sử dụng để chữa mụn trứng cá, chữa lành vết thương và chữa nấm móng. Bạn chỉ cần dùng tinh dầu cây trà xoa trực tiếp nên vùng móng và thoa đều đặn mỗi ngày 2 lần. Đây là cách khá đơn giản và mang lại hiểu quả nhanh chóng.

Sử dụng tinh dầu sả

Tinh dầu sả có thành phần chủ yếu là nitral ( một loại hỗn hợp stereo – isomer của geranial và neral với geranial 40-62%, neral  25 -38%  và hơn 30 hợp chất khác dùng để bôi lên móng bị nấm giúp sát trùng và sát khuẩn, trị móng chân bị thối rất tốt.

Cách chữa móng chân bị thối bằng dấm rượu táo

Trong dấm rượu táo có chứa nhiều axit có tác dụng kháng khuẩn
Trong dấm rượu táo có chứa nhiều axit có tác dụng kháng khuẩn

Trong dấm rượu táo có chứa nhiều axit có tác dụng kháng khuẩn. Có 2 cách sử dụng dấm táo để chữa móng chân bị thối:

Cách 1: Dùng dấm táo với nước 

Lấy dấm táo pha cùng với nước rồi ngâm chân trong khoảng 30 phút, cần thực hiện 1-2 lần trong ngày sẽ giúp bạn giảm đi các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm.

Nếu bạn không muốn ngâm móng chân vào trong dung dịch thì bạn có thể dùng bông hoặc vải mềm để thấm dấm rượu táo và đặt lên móng để 1 lúc rồi lau sạch chân.

Cách 2: Dùng dấm táo với bột gạo

Với cách chữa móng chân bị thối này thì bạn cần chuẩn bị dấm táo 10ml và bộ gạo 10gr. Cách làm như sau: lấy dấm rượu táo trộn với bột gạo rồi lấy hỗn hợp này xoa đều nên móng để như vậy trong 5-10 phút sau đó rửa sạch với nước, thực hiện mỗi tuần từ 1-2 lần sẽ giúp da mềm mại và loại bỏ được tế bào chết.

Dùng baking soda (bột nở)

Tính kiềm trong bột nở có khả năng loại bỏ nấm và vi khuẩn rất tốt. Sử dụng bột nở trộn với nước theo tỷ lệ 2:1, sau đó lấy bông mềm thoa dung dịch này lên phần móng bị thối, giữ bông trong khoảng 10-15 phút để móng hấp thụ được dung dịch. Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch và lau khô chân. Cứ thực hiện như vậy 1-2 lần trong ngày bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Với những cách chữa móng chân bị thối trên đây, bạn chỉ cần tìm hiểu một chút là có thể thực hiện được một cách hữu hiệu mà vô cùng đơn giản có nguồn gốc từ tự nhiên rất an toàn. Nhưng những cách này đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì mới có thể mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công!

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*